Điện thoại không hỗ trợ sạc nhanh có dùng sạc nhanh được không ?

2248
dien-thoai-khong-ho-tro-sac-nhanh

Nhiều bạn đang thắt mắt Điện thoại không hỗ trợ sạc nhanh có dùng sạc nhanh được không ? Bằng những hiểu biết về lĩnh vực công nghệ, hôm nay phukien09.com sẻ giúp bạn làm rõ vấn đề này ngay bên dưới

Công nghệ sạc nhanh là gì ?

Công nghệ sạc nhanh được hiểu đơn giản là một tính năng giúp điện thoại sạc pin nhanh trong một thời gian ngắn. Chẳng hạn, với công nghệ sạc nhanh của Oppo bạn có thể sạc được 75% pin chỉ trong vòng 30 phút.

cong-nghe-sac-nhanh

Ngoài ra, sạc nhanh được hiểu cơ bản là việc tăng cường độ dòng điện hoặc điện áp, để thời gian sạc pin nhanh hơn, có thể sử dụng Adapter (củ sạc) có đầu ra lớn.

Tìm hiểu chỉ số trên công nghệ sạc nhanh

Chỉ số trên công nghệ sạc nhanh 3.0 có tốc độ sạc nhanh đến 38% gấp 2 lần so với chỉ số của sạc thường 2.0. và gấp 2 lần so với công nghệ sạc nhanh 1.0 . Với những thiết bị chỉ sử dụng công nghệ sạc pin thông thường, thì công nghệ sạc nhanh có thể rút ngắn đến gấp 4 lần.

cong-nghe-sac-nhanh 1

Gồm có 4 công nghệ sạc nhanh và mỗi công nghệ sạc nhanh đều thể hiện ró chỉ số

 • Công nghệ sạc nhanh 4.0:
  • Công suất sạc ấn tượng 28W
  • Quick Charge 4.0 được cho là có thể sạc ở hai mức điện áp đó là 5V/4.7A~5.6A hoặc  9V/ 4A. Mặc dù các mức điện áp cao như 12V hoặc 20V có thể cung cấp nhanh chóng điện năng cho thiết bị nhưng đều không được Qualcomm đề cập tới.
  •  công nghệ sạc nhanh Quick Charge 4.0 được cho là sở hữu tính năng thông minh INOV (Intelligent Negotiation of Optimum Voltage) giúp điều chỉnh mức điện áp đầu vào hợp lý và tốt nhất cho pin.
 • Công nghệ sạc nhanh 3.0:
  • Công suất phổ biến tối đa 18W.
  • Hỗ trợ dãy điện áp rộng hơn so với CNSN 2.0, trải dài tù 3.6V – 12V, không cố định như CNSN 2.0.
 • Công nghệ sạc nhanh 2.0:
  • Hỗ trợ 3 mức điện áp: 5V, 9V, 12V.
  • Công nghệ này cũng hơi cũ, nên việc bạn tìm cốc sạc cho nó hiện nay không dễ.
 • Công nghệ sạc nhanh 1.0:
  • Cốc sạc này cũng tương tự cốc sạc nhanh 2.0, vì dòng máy có công nghệ sạc nhanh này đã lâu nên việc bạn tìm cốc sạc cho nó hiện nay không dễ.

Nguyên lý công nghệ sạc nhanh

Nguyên lý hoạt động sạc nhanh:

Về cơ bản công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để sạc nhanh hơn, sau khi sạc gần đầy pin thì dòng điện sẽ được hạ xuống để trở về mức sạc bình thường, nhờ con chip được nhà phát triển tích hợp trong Adapter sạc.

cong-nghe-sac-nhanh-tren-smarphone-la-gi-4

Dòng điện thay đổi thất thường có thể làm ảnh hưởng đến linh kiện của máy, vì thế tuyệt đối không sử dụng cáp sạc nhanh đến điện thoại của bạn không tương thích hay hỗ trợ.

Với các dòng điện thoại được hỗ trợ, nhà sản xuất đã tính toán để đảm bảo điện thoại luôn hoạt động ở trạng thái ổn định, đảm bảo thiết bị vẫn an toàn.

Làm sao biết điện thoại có hỗ trợ sạc nhanh?

Để biết điện thoại của bạn có hỗ trợ sạc nhanh hay không, cách đơn giản nhất là bạn truy cập vào trang web của Phụ Kiện 09 có bán mẫu sản phẩm đó, tìm kiếm thông tin về thông số kỹ thuật, bạn sẽ biết điện thoại của mình có được hỗ trợ hay không.

Hoặc bạn truy cập vào mục “Cài đặt” trên thiết bị, tìm mục “Pin” và chọn “Cài đặt nâng cao” để xem liệu có tính năng sạc nhanh hay không. Nếu có, bạn chỉ cần bật/tắt tính năng này theo ý muốn.

Với các smartphone có trang bị tính năng sạc nhanh, cục sạc đi kèm máy sẽ luôn sạc ở chế độ sạc nhanh để rút ngắn thời gian sạc pin. Trên các cục sạc loại này thường sẽ có ký hiệu như “quick charging” hoặc “fast charging” (sạc nhanh).

Có thể sử dụng bộ sạc nhanh trên điện thoại thông thường không ?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sạc nhanh cho các điện thoại hoặc thiết bị khác mà không có bất kỳ nguy cơ hư hỏng nào.

Chế độ sạc nhanh (đầu ra công suất cao hơn) chỉ được bật nếu điện thoại yêu cầu từ bộ sạc. Không có yêu cầu này, bộ sạc sẽ hoạt động giống như các nguồn cung cấp năng lượng USB khác.

cong-nghe-sac-nhanh 2

Sạc nhanh 2.0 hoặc 3.0 là công nghệ được cấp phép từ Qualcomm, có rất nhiều công ty bên thứ ba sản xuất phụ kiện hỗ trợ công nghệ này. Qualcomm tuyển bố rằng sạc nhanh có thể nhanh hơn khoảng 75% so với các bộ sạc thông thường.

Sạc nhanh 3.0 đã được ra mắt vào năm 2015 và chủ yếu là tối ưu hóa hiệu quả năng lượng, sạc cùng tốc độ với 2.0 nhưng tạo ra ít nhiệt hơn trong quá trình sạc. Nó sạc nhanh gấp 2 lần so với 1.0 và hiệu quả cao hơn 38% so với 2.0.

Bộ sạc nhanh 2.0 có thể hỗ trợ 5V, 9V hoặc 12V và lên đến 3A, 60W; Sạc nhanh 1.0 có thể hỗ trợ 5V và 2A (10W). Nhiều bộ sạc trên thị trường hỗ trợ 5V 1A, và cổng USB máy tính tiêu chuẩn cho đầu ra tối thiểu 5V, 0,5A.

Bài viết này cung cấp bạn sẽ có thêm một số kiến thức về sạc nhanh và các công nghệ sạc nhanh ở thời điểm hiện tại.

Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm một số kiến thức cần thiết để tự chọn cho các thiết bị của mình như smartphone, máy tính bảng, … có một bộ sạc phù hợp. Hoặc các bạn có thể vào trang phukien09.com để được tư vấn cụ thể hơn về điện thoại không hỗ trợ sạc nhanh có dùng sạc nhanh được không ?