Làm gì khi điện thoại rơi xuống nước?

Cho dù rơi vào nước, điện thoại của bạn cũng sẽ khoẻ re với các tuyệt chiêu sau.

Các bước xử lý điện thoại rơi xuống nước cũng được xem là một trong những “tuyệt chiêu” cần nên biết để cứu chiếc smartphone của bạn nhanh nhất có thể nếu có lỡ rơi vào trường hợp này. Hãy tham khảo và bỏ vào “túi khôn” của mình nhé!

Xử lý như thế nào khi điện thoại lỡ rơi xuống nước?
Xử lý như thế nào khi điện thoại lỡ rơi xuống nước?

1. Tắt nguồn ngay lập tức

Việc đầu tiên phải cần làm là lấy chiếc điện thoại của bạn ra và tắt nguồn ngay lập tức. Ví dụ như bị trong trường hợp đang sạc thì hãy bình tĩnh rút sạc ra trước rồi hãy lấy điện thoại sau, nếu không sẽ bị điện giật do điện thoại vẫn có khả năng nhận sạc từ nguồn điện.

Hãy tắt nguồn sau khi "cứu" điện thoại ra khỏi nước.
Hãy tắt nguồn sau khi “cứu” điện thoại ra khỏi nước.

Vì khi tắt nguồn điện thoại sẽ tránh được trường hợp nước sẽ len lỏi vào những bo mạch gây chạm và đứt mạch điện nếu smartphone vẫn còn hoạt động, tồi tệ hơn là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sửa chữa hoặc máy sẽ bị giảm chất lượng.

2. Tháo: pin, sim, thẻ nhớ (nếu có)

Có thể nói pin chính là “quả tim” của smartphone. Hãy tháo vỏ và lấy pin ra khỏi máy ngay lập tức, dùng khăn mềm khô để lau pin, sau đó để ở nơi không ẩm ướt, thoáng mát cho pin nhanh khô. Nếu máy bạn là pin liền máy thì hãy cứ thực hiện theo thứ tự sau.

Tiếp tục tháo sim, thẻ nhớ ra khỏi máy. Do thẻ nhớ và sim nhỏ nên việc lau khô thì dễ dàng hơn, để nơi có ánh sáng một chút thì chúng sẽ mau chóng khô hơn.

Tháo sim, pin, thẻ nhớ bảo quản nơi khô thoáng.
Tháo sim, pin, thẻ nhớ bảo quản nơi khô thoáng.

Sau đó có thể sử dụng một chiếc khăn mềm khô khác hoặc tăm bông ráy tai để lau cổng sạc pin, cổng tai nghe, tất cả các cổng kết nối với phụ kiện…

Tăm bông thật sự rất tiện trong việc vệ sinh lỗ cắm phụ kiện điện thoại.

3. Dùng gạo để hút ẩm

Gạo là nguyên liệu dễ dàng có và đơn giản nhanh nhất có thể. Vì có tính chất chống oxy hóa và tính năng hút ẩm cao, nên gạo sẽ hút nước ra khỏi điện thoại của bạn trong khoảng thời gian một đến hai ngày, tùy trường hợp nước vào nhiều hay ít.

Hãy dùng một hộp nhựa nhỏ và cho số lượng gạo vừa đủ.
Hãy dùng một hộp nhựa nhỏ và cho số lượng gạo vừa đủ.

Hãy lấy một ít gạo vừa đủ, không cần phải nhiều để lấp đầy điện thoại, vì như vậy sẽ có những hạt bụi cám trong gạo rất dễ rơi vào những lỗ cắm phụ kiện. Hoặc có thể cho vào túi nilon zipper có mép kéo.

Hãy để cho gạo phát huy tác dụng hút hết độ ẩm trong điện thoại trong vòng 48 giờ đồng hồ là chuẩn. Nếu được có thể vài tiếng nên kiểm tra một lần để thay đổi góc độ đảm bảo điện thoại được hút ẩm toàn bộ bề mặt. Nên nhớ trong thời gian này, tránh nôn nóng mở nguồn để xem tình trạng máy, hãy sử dụng điện thoại dự phòng.

4. Khởi động và kiểm tra máy

Kiểm tra lại điện thoại của mình sau khoảng thời gian hút ẩm xong, hãy dùng khăn bông hoặc tăm bông để vệ sinh sơ những lỗ cắm phụ kiện, những bụi gạo xung quanh máy, đảm bảo máy sạch sẽ, khô ráo hoàn toàn khi khởi động.

Vệ sinh bằng khăn mềm, hạn chế bụi cám có trong gạo.

Nếu sau khi gắn pin, sim, thẻ nhớ vào, máy hoạt động bình thường thì vẫn hay theo dõi xem tình trạng máy trong vài ngày tới, nghe gọi có chập chờn không – tình trạng sim, để ý kĩ hiệu suất hoạt động của pin – cắm sạc kiểm tra, thử nghe nhạc – kiểm tra jack cắm tai nghe, chép dữ liệu từ thẻ nhớ vào máy tính, đảm bảo thẻ nhớ vẫn còn tích hợp được với điện thoại.

Nếu trường hợp đã gắn pin vào rồi nhưng máy không mở, là liên quan đến pin, hãy cắm sạc và kiểm tra thông báo sạc, ví dụ trong lúc sạc có tiếng kêu lạ hoặc nghe mùi khét thì nên rút sạc ra ngay lập tức. Tức là pin của bạn đã bị hư, hãy thay pin mới và thử lại với máy. Trường hợp đã thay pin, nhưng vẫn mở nguồn không lên thì chứng tỏ điện thoại của bạn đã bị hỏng, lúc này cần nên tìm hiểu nơi sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp để giúp bạn giải quyết vấn đề.

Hãy tìm nơi sữa chửa chuyên nghiệp hoặc chuyên môn trong trường hợp này.

Những điều không nên làm khi điện thoại vừa rớt xuống nước

Một số người vì xót của hoặc làm theo phản xạ nên có những hành động chẳng những không “cứu” được mà còn làm tình trạng trở nên phức tạp hơn.

Không nên thao tác hoặc tiếp tục sử dụng điện thoại nữa, đảm bảo tắt nguồn ngay và không mở máy.

Không nên cố gắng đập mạnh điện thoại để nước rớt ra.

Không nên thổi để mong điện thoại sẽ bớt nước, hoặc dùng máy sấy, cách này chỉ tạo thêm lực để nước nhanh vào trong mạch máy hơn. Hãy dùng máy hút bụi mini nhỏ (nếu có), một loại sản phẩm chuyên dành cho vệ sinh phụ kiện, vệ sinh bên trong thiết bị điện tử.

Hi vọng các bước xử lý điện thoại khi rơi xuống nước sẽ hỗ trợ bạn được một phần nào đó khi trường hợp xảy ra. Về vấn đề bảo hành theo mình nghĩ là khó nói trước được (tùy tình trạng máy), còn về tuổi thọ, các bạn cũng biết đồ điện tử khi đã vào nước thì độ bền chắc chắn sẽ giảm. Mong rằng sau khi tham khảo xong các bạn sẽ cẩn thận hơn, lưu ý hơn để tự bảo vệ tài sản của mình, nhất là vào mùa mưa và những lúc bất cẩn.